7 - 15 เมษายน 52 : ชิมลา -อัม...
ReadyPlanet.com


7 - 15 เมษายน 52 : ชิมลา -อัมริตสา - ธรรมศาลา
avatar
วันแรมทาง


ทริปกึ่งสำรวจ + ไปส่งน้องตาล สู่ "ธรรมศาลา"
ทริปนี้เที่ยวไปตามรายทาง กว่าจะส่งน้องถึงที่หมาย ก็ใช้เวลาเที่ยวไปหลายวัน
ก็มันเป็นทริปสำรวจด้วยน่ะ เลยต้องเข้า concept ไปเรื่อยๆ เหนื่อยก็พัก (ไม่เหนื่อยก็พัก) แบบว่าไปพักผ่อนจริงๆ นะ จะบอกให้...


กลับมาได้ครึ่งเดือนแล้วจ้า แต่งานล้นมือ เลยเพิ่งได้ฤกษ์มาเล่าเรื่องการเดินทางของทริปนี้ ทริปนี้ใช้ชื่อว่า "ทริปไปส่งตาล" ทริปนี้สนุกสนาน ได้สัมผัสหลากรสชาติ ทั้งเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม ตามสไตล์ทริปสำรวจของวันแรมทางค่ะ เจอทั้งร้อน ทั้งหนาว ทั้งเศร้า (ฝนตกน่ะ) แต่พวกเรา 5 สาวก็พร้อมลุยค่ะ 
ใครที่รอติดตามชมทริปนี้อยู่ ไปลุยด้วยกันเลยค่ะ..

สมาชิกจากซ้ายไปขวา
1.ปลา  2.น้องตาล 3.พี่จี้  4.พี่น้อง

หมายเหตุ-
นุ้ย (ผู้น่าสงสาร) เป็นตากล้องอีกตามเคยค่ะผู้ตั้งกระทู้ วันแรมทาง กระทู้ตั้งโดยเว็บมาสเตอร์ โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2009-05-06 16:07:46 IP : 58.9.27.77ความคิดเห็นที่ 1 (1328762)
avatar
คนแรมทาง

หลายคนคงรอชมทริปนี้อยู่ เพราะเป็นเส้นทางใหม่ที่เรายังไม่เคยไปมาก่อน และเป็นทริปที่ต่อเนื่องจากทริปพาแม่ไปเที่ยวแคชเมียร์ ใครที่ไปทริปนั้นและติดตามชมทริปนั้นมาคงอยากไปต่อด้วยกัน แต่เราก็ทิ้งช่วงไปเสียหลายวันเพราะมีภารกิจหลายอย่างทั้งงานราษฎ์ งานหลวง เลยเพิ่งได้มาลงกระทู้นี้ (หวังว่าคงยังมีคนรอชมอยู่นะ) มาช้ายังดีกว่าไม่มาอ่ะ แต่มาแล้วก็จะไม่ทำให้ผิดหวังนะจ๊ะ

ก่อนจะไปเที่ยวกัน ขอเล่าถึงความเป็นมาของทริปนี้กันหน่อยว่าทำไมถึงเป็นทริปไปส่งตาล เหตุเพราะน้องตาลเป็นลูกค้าเก่า (เก่ามาได้ประมาณ 3 ทริปแล้ว) และกลายเป็นน้องเล็กของวันแรมทางไปในเวลาต่อมา ตาลมีโครงการจะไปเรียนต่อปริญญาโททางด้านศิลปะที่อินเดีย และก่อนที่จะได้รู้ว่าสอบติดหรือไม่ก็ต้องเตรียมความพร้อมกันก่อน เลยจะพาตัวเองไปเรียนภาษาให้แข็งแรงขึ้น ณ ธรรมศาลา เมืองที่มีฝรั่งต่างชาติมากมายอาสามาสอนภาษาอังกฤษและภาษาอื่นๆ ให้ชาวทิเบตอพยพ(รวมถึงทุกคนที่สนใจ) เป็นเมืองที่เรียนภาษาได้ในราคาที่แสนถูก ค่าครองชีพก็ไม่แพง แต่ได้เรียนกับเจ้าของภาษาตัวจริง และยังอากาศดี บรรยากาศก็สวยงามด้วย รวมข้อดีได้หลายข้อแล้ว ก็สรุปเลยว่า ตาลจะไปธรรมศาลา....จัดการให้ตาลหน่อยนะ พี่ปลา พี่นุ้ย (งานเข้าพวกพี่ในทันที)

พอสรุปวันเดินทางได้เรียบร้อย ก็เลยลงตัวว่าจะไปต่อจากทริปแคชเมียร์ (เพราะพี่ปลาส่งคณะแสวงบุญแล้วจะรอรับคณะแคชเมียร์ที่อินเดีย ส่วนพี่นุ้ยก็บินไปพร้อมคณะแคชเมียร์ แล้วพี่ทั้งสองก็ไปส่งน้องตาลต่อ ...ประหยัด คุ้ม(ค่าเครื่องบิน) และได้สำรวจเส้นทางใหม่ด้วยในตัว โอเคมานี้ แล้วตาลก็ตัดสินใจว่าจะไปเที่ยวแคชเมียร์กับคณะพาแม่เที่ยวก่อน เอาล่ะ ทุกอย่างลงตัว ดำเนินการได้ ปล่อยข่าวลงเว็บหาเพื่อนร่วมทริปสำรวจ แต่สุดท้ายได้สมาชิกมาเพิ่มแค่ 2 คน คือพี่น้อง(ซึ่งเป็นลูกค้าเก่า ที่เคยไปแสวงบุญมาแล้ว) และพี่จี้ เพื่อนที่พี่น้องชวนมาด้วยกัน นอกนั้นคนที่สนใจในเส้นทางนี้ก็ยังกลัวที่จะไปลุยแบบทริปสำรวจ เลยขอรอจัดทริปขายเต็มรูปแบบก่อนค่อยไป ในที่สุดก็เลยมีสมาชิก 5 สาวนี่แหละ

เอาล่ะ ได้เวลาออกเดินทางกันแล้ว

วันแรก วันอังคารที่ 7 เมษายน 2552 :  กรุงเทพฯ - เดลลี
พี่น้องกับพี่จี้ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ โดยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG323 ออกจากสุวรรณภูมิ 7.30 น. มาถึงเดลลี 10.30 น. เพื่อมาสมทบกับพวกเรา (พี่ปลา นุ้ย และตาล) ซึ่งรออยู่ที่เดลลีอยู่แล้ว หลังจากส่งคณะแม่ที่ไปเที่ยวแคชเมียร์และทัชมาฮาลขึ้นเครื่องบินกลับไปเมื่อคืน

พวกเรา 3 คน พักรออยู่ที่โรงแรมในทิเบตแคมป์ โดยปกติจากทิเบตแคมป์ไปสนามบินจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนเครื่องจากลง 1 ชั่วโมง พวกเราก็ออกเดินทางไปรับพี่น้องกับพี่จี้กัน แต่วันนี้ไม่ปกติค่ะ คนขับรถออโต้ (ออโต้ลิชอ หรือสามล้อเครื่อง หรือตุ๊กๆ นั่นแหละ) คันที่ไปส่งพวกเรา ไม่ยอมใช้เส้นทางเลี่ยงเมือง แต่ดันขับผ่าเมือง ซึ่งรถติด แถมยังไปเจอถนนในซอยหนึ่งปิด ด้วยสาเหตุบางอย่าง และคนขับรถเก่งคันที่อยู่ข้างหน้าเราก็แสนจะเป็นคนดี (เกินไป) พี่แกเปิดกระจกและบอกกับรถทุกคันที่สวนเข้าไปว่าถนนปิด แล้วด้วยนิสัยการขับรถของคนอินเดีย ที่ไม่ต้องถามถึงเรื่องกฏ ระเบียบ รถทุกคันที่ได้ยินก็จะพร้อมใจกันกลับรถในทันที โดยที่ไม่สนใจว่ารถจะติดขนาดไหน คนใจดีก็เลยทำให้รถติดกันอยู่เป็นนานสองนาน กว่าพวกเราจะผ่านออกมาได้ก็ใช้เวลาไปกว่าครึ่งชั่วโมง แต่คุณพลขับก็ยังคงใจเย็นเป็นน้ำแข็ง ถ้าพวกเราต้องไปขึ้นเครื่องวันนี้ ก็ตกเครื่องแน่ๆ (พอถึงสนามบินยังถามพวกเราอีกนะว่าจะกลับด้วยหรือป่าว... ไม่ (ไม่ใช่กับแก)

พี่น้องกับพี่จี้มาถึง และออกมาไม่เจอพวกเรา ก็เลยโทรมา พี่ปลาเลยให้เข้าไปรอข้างในก่อน เพราะแอร์เย็น และมีที่นั่ง (ดีนะที่ให้เบอร์โทรศัพท์กันไว้ ไม่งั้นแย่แน่) และในที่สุดเราก็ไปถึงสนามบิน ช้ากว่าที่ควรจะเป็นไปราว 1 ชั่วโมง ขออภัยพี่น้องกับพี่จี้อย่างแรง ที่เผื่อเวลาพลาดไปหน่อย คราวหน้าคงต้องเผื่อเวลาเจอคนใจดีและคนใจเย็นไว้ด้วยอีกสักชั่วโมง

รวมพลกันได้แล้วก็เรียกรถแท็กซี่จากสนามบินเข้าไปที่โรงแรมกันก่อน เก็บของ พักผ่อน กินข้าว แล้วมาล้อมวงประชุมกันสำหรับโปรแกรมวันต่อๆ ไป ที่แน่ๆ แล้วคือคืนนี้เราจะขึ้นรถไฟมุ่งหน้าไปชิมลาตอน 21.30 น.จ้ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนแรมทาง (supansa_c-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2009-05-06 18:49:15 IP : 58.9.27.77


ความคิดเห็นที่ 2 (1328763)
avatar
พี่หนิง

 

ไม่ทราบว่าสาวที่ใส่เสื้อสีส้ม เธอเป็นแขกซิกส์ หรือเปล่าคะ โพกหัวได้ใจมากเลย

ผู้แสดงความคิดเห็น พี่หนิง (ning_india-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2009-05-06 18:50:56 IP : 125.26.85.76


ความคิดเห็นที่ 3 (1328764)
avatar
คนรอนแรม

แหม..พี่หนิง ปลากะว่าจะเป็นเจ้านางเชียวนา..แต่ไหงมันออกมาเป็นแบบนี้ก็ไม่รู้

นุ้ยจัง.. คราวหน้า พี่ปลาถ่ายรูปสวยๆให้นุ้ยมั่งก็ได้
ไปเที่ยวใหม่ดิ เดี๋ยวถ่ายให้ หึ หึ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนรอนแรม ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2009-05-06 18:54:34 IP : 58.9.27.77


ความคิดเห็นที่ 4 (1328782)
avatar
คนแรมทาง
image

พี่หนิงจ๋า แวะมาคนแรกอีกเช่นเคยนะจ๊ะ ดีๆ จะได้รู้ว่ามีคนคอยติดตามชม งั้นมาต่อเลยนะ

เอาเป็นว่ากินข้าวก่อนเลยแล้วกัน ท้องเริ่มหิวอาหารกลางวันน่ะ นี่เป็นอาหารมื้อแรกของคณะเมื่อครบองค์ประชุมค่ะ แต่ไม่ใช่อาหารอินเดีย เป็นอาหารสไตล์ทิเบตค่ะ (ก็ที่นี่คือทิเบตแคมป์น่ะ) แต่ขอบอกว่าอาหารที่นี่อร่อยนะคะ และอร่อยกว่าอาหารแขกแน่ๆ สำหรับคนไทย เพราะอาหารทิเบตจะสไตล์เดียวกับอาหารจีนค่ะ อย่างที่เห็นในภาพมีไก่ผัดเผ็ด ข้าวผัด ก๋วยเตี๋ยวไก่ และโมโม่ทอด (โมโม่จะคล้ายๆ ขนมจีบค่ะ มีใส่ผัก ใส่หมู เนื้อ ไก่ มีทั้งแบบนึ่งและแบบทอด แล้วแต่ชอบค่ะ)

อาหารมาครบแล้ว เติมพลังได้ (ภาพอาหารมื้อนี้ พี่น้องบันทึกไว้ค่ะ) กินข้าวกันเสร็จแล้วเราตกลงกันว่าจะออกไปที่สถานีรถไฟนิวเดลลี เพื่อจองตั๋วรถไฟเที่ยวกลับของพี่น้องกับพี่จี้ เพราะรถขบวนที่จะกลับสำหรับโควต้าธรรมดาเต็ม ต้องใช้โควต้านักท่องเที่ยว เลยต้องรอพาสปอร์ตตัวจริงมาจอง ส่วนขบวนอื่นๆ ตลอดทริป พี่ปลาจัดการจองไว้เรียบร้อยหมดแล้ว แต่อาจจะมีปัญหาเรื่องรถไฟเล็ก หรือ Toy Train ที่จะต่อจากสถานีกัลกา ไปชิมลาหน่อย เพราะที่นั่งขบวนเช้าเต็ม ที่ว่างแน่ๆ เป็นขบวนที่ออกกลางวัน แต่ถ้าจะไปเที่ยวเช้าให้จองเป็นตั๋ว waiting list ได้ ถ้ามีที่ว่าง (แบบอยากนั่งตรงไหนที่ว่างก็นั่งไป อย่างเช่นตู้ขนของ) ก็เลยจองไว้ก่อน ถ้ามีที่ก็ไปนั่ง Toy train กัน ถ้าดูแล้วไม่โอเค ก็ค่อยไปขอคืนตั๋ว แล้วเหมารถขึ้นไปชิมลา (นั่งรถไฟ Toy train ต้องใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมง แต่ถ้าเหมารถไปก็ประมาณ 3 ชั่วโมง ถ้าไม่ได้ไปรถไฟเที่ยวเช้า ก็เหมารถกันดีกว่า)

พวกเราขึ้นแท็กซี่ไปต่อรถไฟฟ้า เพื่อไปที่สถานีรถไฟนิวเดลลี จองตั๋วกันเรียบร้อยก็ขึ้นรถไฟฟ้ามาต่อสามล้มถีบกลับเข้ามาเดินเล่นดูของกันที่ทิเบตแคมป์(เพราะไม่รู้จะไปเที่ยวไหนในเดลลีดี) ได้เวลาพอสมควรก็กลับเข้าที่พัก เตรียมตัวอาบน้ำกินข้าวเย็นกันก่อนออกมาขึ้นรถไฟ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนแรมทาง (supansa_c-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2009-05-06 21:06:10 IP : 58.9.27.77


ความคิดเห็นที่ 5 (1328792)
avatar
คนแรมทาง
image

คืนนี้เราขึ้นรถไฟตู้นอนธรรมดา แบบเตียง 3 ชั้น เพราะตู้แอร์เต็ม แต่อากาศช่วงนี้ยังโอเคอยู่ ไม่ร้อน ยิ่งรถไต่ระดับสูงขึ้นไปก็จะอากาศเย็นลงด้วย ถือว่าลองของแล้วกันนะ (จริงๆ นอกจากพี่ปลาที่ขึ้นรถไฟอินเดียมาทุกรูปแบบแล้ว คนอื่นๆ ยังไม่เคยขึ้นรถนอนตู้ธรรมดาเลย) ดีที่เราได้ที่นั่งติดกันหมด คือในล็อคหนึ่งซึ่งจะมี 6 เตียง (ฝั่งละ 3 ชั้น) ก็เป็นของพวกเราไปแล้ว 5 ส่วนอีก 1 ที่เหลือก็ไม่มีใครนั่งนะ เลยไม่ต้องเป็นห่วงอะไรมาก กระเป๋าก็เอาไว้ใต้ที่นั่ง เอาโซ่คล้องโยงไว้เดียวกันแล้วล็อค ทุกอย่างเข้าที่ลงตัวก็นอนหลับพักผ่อนเก็บแรงกัน

ทีแรกเป็นห่วงเรื่องอากาศร้อน และคนเยอะ แต่ปัญหากลับกลายเป็นเรื่องเสียงดังมากกว่า เพราะเราจะได้ยินเสียงรถแล่นตลอดเวลา โดยเฉพาะเวลาที่รถแล่นเร็วๆ เสียงก็ยิ่งดัง เลยตื่นบ่อย เพราะฉะนั้นข้อควรคำนึงสำหรับการนอนตู้ธรรมดา นอกจากเรื่องสิ่งอำนวยความสะดวก อย่างผ้าปู ผ้าห่ม และหมอนที่ไม่มีให้แล้ว เรื่องอากาศที่อาจจะร้อนในบางฤดู บางเส้นทาง และในบางเทศกาลอาจมีผู้คนมากมาย ยังต้องคำนึงถึงเรื่องเสียงดังด้วย สรุปแล้วคือรถนอนตู้ธรรมดาอย่างนี้ คงได้เจอกันเฉพาะทริปสำรวจค่ะ ถ้าเป็นทริปที่ขายปกติไม่ได้เจอแน่นอน

วันที่ 2 วันพุธที่ 8 เมษายน 2552  กัลกา(Kalka) - ชิมลา (Shimla)
รถไฟมาถึงสถานีกัลกาตั้งแต่ประมาณตีสี่ครึ่ง ขนของลงจากรถมารอดูสถานการ์ของ Toy train กันก่อน แล้วพี่ปลาก็มาส่งข่าวว่ารถแน่นมาก ไอ้ที่บอกว่านั่งตรงไหนก็ได้ (ถ้าว่าง) สรุปว่ามันไม่มีว่างเลย สงสัยว่าคงมีคนได้รับข้อมูลอย่างเราเยอะแหละ เลยรีบขึ้นไปจองที่ก่อน ถ้าจะรอขบวนต่อๆ ไปก็ยังไม่รู้ว่าจะได้ที่หรือเปล่า สรุปว่าไม่รอดีกว่า พี่ปลาจัดการคืนตั๋ว แล้วก็ออกไปหารถเหมากัน

หน้าตารถไฟ Toy train เป็นประมาณนี้ค่ะ เป็นรถไฟขบวนเล็กๆ ตู้หนึ่งมีประมาณ 20 ที่นั่ง ขบวนหนึ่งมี 4-5 ตู้ ส่วนใหญ่จะมีเฉพาะในเส้นทางที่ต้องไต่ระดับขึ้นเขา อย่างชิมลา ดาร์จีลิ่งค่ะ (ฝากไว้ก่อนนะ Toy train สักวันคงได้เจอกัน)

ผู้แสดงความคิดเห็น คนแรมทาง (supansa_c-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2009-05-06 22:09:54 IP : 58.9.27.77


ความคิดเห็นที่ 6 (1328793)
avatar
คนแรมทาง
image

ออกมาเจรจาเรื่องราคาเหมารถ แล้วก็สรุปว่าเราเลือกรถโตโยต้า รุ่น Innova ราคาเหมา 2,200 รูปี ถ้าเป็นรถรุ่นที่เล็กกว่านี้ก็จะถูกลงอีกหน่อย แต่วันนี้ขอไปสบายๆ แบบไม่ต้องเบียดกันดีกว่านะ

เรื่องการเหมารถในแต่ละเมือง หลักการคือต้องใจเย็นๆ ไม่ต้องรีบร้อน ออกมาดูรอบๆ บริเวณก่อนว่ามีคิวแท็กซี่ หรือ Taxi stand อยู่ตรงไหน แล้วค่อยติดต่อสอบถามเรื่องราคาที่นั่น ทางที่ดีควรส่งตัวแทนออกมาแค่คนสองคนก่อน สืบราคาแล้วค่อยตามสมาชิกมาขึ้นรถ ถ้าหอบของออกมากันหมดก็จะยิ่งเจอพวกแท็กซี่ผีมาตามจับตามตื้อให้รำคาญ และอาจโดนฟันหัวแบะด้วย

ตอนนี้เวลาประมาณ 6 โมงเช้าค่ะ ฟ้ายังไม่สว่างดีเลย พลขับของเรากำลังเก็บของขึ้นหลังคารถอยู่ค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนแรมทาง (supansa_c-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2009-05-06 22:33:37 IP : 58.9.27.77


ความคิดเห็นที่ 7 (1328800)
avatar
คนแรมทาง
image

เรียบร้อยแล้วเราก็ออกเดินทางกัน คนขับรถใช้เวลาประมาณ 2.30 ชม. ก็ถึงชิมลา (แบบว่าพลขับท่านเหยียบกระจาย ขนาดถนนโค้งไปโค้งมาขึ้นเขานะ เล่นเอาหลายคนเมารถเลยทีเดียว แต่รถรุ่นนี้เค้าดีจริงๆ นะ)

พวกเราให้รถส่งที่ลิฟท์โดยสาร เพื่อต่อลิฟท์ขึ้นไปด้านบน เพราะถนน Mall ที่อยู่ด้านบนไม่ให้รถขึ้น (เมืองชิมลาตั้งอยู่บนเขา บ้านเรือนเรียงรายอยู่ในระดับความสูงที่กว่าจะเดินจากด้านล่างขึ้นไปถึงถนนด้านบนก็เหนื่อยหอบแน่ๆ) ค่าลิฟท์โดยสายคนละ 7 รูปีต่อเที่ยวค่ะ แต่ช่วงนี้ไม่ได้ถ่ายรูปเลยอ่ะ เพราะแบกเป้อยู่สองใบทั้งข้างหน้าและข้างหลัง อากาศก็เย็นได้ใจเลยทีเดียว ออกจากลิฟท์ก็ต้องเดินต่ออีกเป็นระยะทางพอสมควร เพื่อตามหาที่พักที่พี่ปลากับน้องตาลหมายใจไว้ (จริงๆ ก็โทรมาก่อนแล้วแหละ แต่โทรไม่ติด ไอ้ที่โทรติดก็เต็มแล้ว เลยต้องมาเดินหาเอาอีกที) แต่ดูแววว่าถ้าแบกกระเป๋าเดินตามกันไปอาจจะแย่ เลยหาที่วางสัมภาระแล้วนั่งรอ ส่งพี่ปลากับตาลไปกันสองคน

รออยู่พักใหญ่ นั่งมองชาวบ้านเค้าเดินไปเดินมา เด็กๆ เดินไปโรงเรียน ผู้ใหญ่ก็ไปทำงาน แทบทุกคนมีอาวุธประจำกายเป็นร่มคนละคัน แสดงว่าช่วงนี้ฝนตก อากาศก็แสนเย็น ยิ่งลมพัดมาก็ยิ่งเย็น แล้วในที่สุดพี่ปลาก็โทรมาบอกว่าได้ที่พักแล้ว แต่ต้องเดินไกลพอสมควร เลยส่งเด็กที่โรงแรมมาช่วยเพราะเดินกลับมาไม่ไหว (ฟังแล้วสยอง มันไกลขนาดนั้นเลยเหรอ) แต่อย่างน้อยก็รู้ว่าได้ที่พักแล้วแหละ ตั้งหน้าตั้งตารอเด็กของโรงแรมที่มารับ จนได้เจอกัน แล้วก็เดินตามเค้าไปเรื่อยๆ สักพักก็เจอพี่ปลากับตาลเดินย้อนมารับด้วย 

และที่นีคือที่พักของพวกเราในชิมลา โรงแรมกุลมาร์ค รีเจนซี่ (Gulmarg Regency) ราคาห้อง triple คืนละ 975 รูปี ถ้าเป็นห้องคู่ก็ถูกกว่ากันอีกหน่อย แต่วิวไม่สวยน่ะ เลยเลือกเป็นห้อง 3 เตียงทั้งสองห้องอยู่ติดกัน

ผู้แสดงความคิดเห็น คนแรมทาง (supansa_c-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2009-05-07 00:27:07 IP : 58.9.27.77


ความคิดเห็นที่ 8 (1328802)
avatar
คนแรมทาง
image

เก็บของและทำภารกิจส่วนตัวกันเรียบร้อยเราก็ออกไปหาอาหารเช้ากินกัน(จริงๆ มันคืออาหารเช้ากับกลางวันรวมกัน อย่างที่พี่น้องเรียกว่า Bunch คือ Breakfast+Lunch) ที่โรงแรมนี้ไม่มีห้องอาหาร เลยต้องออกไปข้างนอกสถานเดียว แต่จริงๆ เดินไปที่ Mall ก็ไม่ไกลนะ แค่เหนื่อยหน่อยเพราะต้องไต่ระดับความสูงน่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนแรมทาง (supansa_c-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2009-05-07 00:44:19 IP : 58.9.27.77


ความคิดเห็นที่ 9 (1328818)
avatar
พี่หนิง

 

แหม๋..เห็นรูปอาหารมื้อแรกของคณะก็รู้สึกน้ำลายไหลแล้ว...อิอิ

น้องนุ้ย เล่าถึงวิธีการเดินทาง มันน่าสนุกดีนะจ๊ะ  เดี๋ยวมาตามดูเรื่อยๆจ้า

ผู้แสดงความคิดเห็น พี่หนิง (ning_india-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2009-05-07 08:03:16 IP : 125.26.89.223


ความคิดเห็นที่ 10 (1328849)
avatar
คนแรมทาง
image

เอาไว้มีโอกาสจะพาไปกินนะจ๊ะพี่หนิง

เมื่อวานยังเดินไปไม่ถึงที่กินข้าวเลย ง่วงเสียก่อน วันนี้มาเดินต่อจ้ะ 

ตอนมาถึชิมลาฟ้ามืดครื้ม ฝนตก พอสายหน่อยก็แดดออก ฟ้าเปิด อากาศค่อยเป็นใจให้เที่ยวหน่อย

ผู้แสดงความคิดเห็น คนแรมทาง (supansa_c-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2009-05-07 11:33:30 IP : 58.9.37.217


ความคิดเห็นที่ 11 (1328853)
avatar
คนแรมทาง
image

เดินหาที่กินกันอยู่ครู่หนึ่งก็ตัดสินใจเลี้ยวเข้าร้าน Jashan Restaurant ตั้งใจจะสั่งอาหารหนักแบบเช้าควบกลางวันเลย แต่ตอนนี้ยังอยู่ในช่วงเวลาอาหารเช้าค่ะ สั่งอย่างอื่นไม่ได้นอกจากเมนูมื้อเช้า ประเภทไข่และขนมปังทั้งหลาย เมนูของกลางวันจะสั่งได้ก็ต้องบ่ายโมงค่ะ สถานการณ์บังคับ เข้าเมืองตาหลิ่วก็ต้องหลิ่วตาตามนะคะ ก็กินไข่เจียว ไข่ดาว ขนมปังและชากาแฟกันไปจนอิ่ม มีแรงแล้วก็ออกมาเดินชมเมืองกันต่อ 

ผู้แสดงความคิดเห็น คนแรมทาง (supansa_c-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2009-05-07 12:09:38 IP : 58.9.37.217


ความคิดเห็นที่ 12 (1328854)
avatar
คนแรมทาง
image

ชิมลา (Shimla) เป็นเมืองหลวงของรัฐหิมาจัลประเทศ (Himachal Pradesh) ซึ่งเป็นรัฐหนึ่งที่อยู่ในเขตเทือกเขาหิมาลัย มีพื้นที่ติดต่อกับทิเบตในทิศตะวันออก เป็นเมืองที่มีความเป็นอังกฤษแทรกซึมอยู่อย่างเห็นได้ชัดเจน โดยเฉพาะสถาปัตยกรรมของอาคารบ้านเมือง เป็นที่รู้จักในชื่อเมืองแห่งรีสอร์ท "Hill resort" เป็นเมืองตากอากาศในฤดูร้อน เพราะอากาศดี เย็นสบายและทัศนียภาพสวยงาม เป็นเมืองท่องเที่ยวที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี
ผู้แสดงความคิดเห็น คนแรมทาง (supansa_c-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2009-05-07 12:18:50 IP : 58.9.37.217


ความคิดเห็นที่ 13 (1328857)
avatar
คนแรมทาง
image

ถนน Mall เป็นถนนเส้นหลักของเมือง และเป็นแหล่งรวมผู้คน ทุกคนที่มาชิมลาจะต้องมาเดินเล่นและซื้อของที่ถนนนี้ มีร้านขายของ ร้านอาหาร โรงแรมที่พัก และสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์หลายแห่ง เช่น โบสถ์คริสต์แห่งนี้ ซึ่งสร้างมาตั้งแต่ พ.ศ. 2386 เป็นสถาปัตยกรรมแนวโกธิค ภายในประดับด้วยกระจกสีสรรต่างๆ เสียดายที่ไม่ได้เข้าไปข้างในค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนแรมทาง (supansa_c-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2009-05-07 12:24:59 IP : 58.9.37.217


ความคิดเห็นที่ 14 (1328877)
avatar
คนแรมทาง
image

และยังมีอาคารเก่าแก่ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมแนวอาณานิคม อย่างที่ทำการของเทศบาลเมืองชิมลาด้วย

ผู้แสดงความคิดเห็น คนแรมทาง (supansa_c-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2009-05-07 13:09:12 IP : 58.9.37.217


ความคิดเห็นที่ 15 (1328878)
avatar
คนแรมทาง
image

บริเวณนี้เรียกว่าลานซุบซิบ (Scandal point) ตอนนี้มีกิจกรรมอยู่ (เหมือนจะเป็นการแห่เทพนะ) คนเลยเยอะมาก และบริวณลาน รวมถึงถนนที่เราเห็นนี้ หากเป็นฤดูหนาวจะมีหิมะปกคลุมขาวโพลนไปทั้งค่ะ
ผู้แสดงความคิดเห็น คนแรมทาง (supansa_c-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2009-05-07 13:16:57 IP : 58.9.37.217


ความคิดเห็นที่ 16 (1328880)
avatar
โอ๊ต

สวยมากเลยอะครับ น่าไป

ผู้แสดงความคิดเห็น โอ๊ต วันที่ตอบ 2009-05-07 13:25:45 IP : 203.152.19.194


ความคิดเห็นที่ 17 (1328881)
avatar
คนแรมทาง
image

ได้เที่ยวกันได้พักใหญ่ก็เริ่มเหนื่อย ฟ้าเริ่มครื้มเหมือนฝนจะมาแล้วด้วย กลับไปพักผ่อนกันดีกว่า ช่วงเย็นๆ ค่อยออกมาใหม่อีกรอบ

โรงแรมกุลมาร์คที่พวกเราพักอยู่ติดกับพื้นที่ของทหารค่ะ (หลังคาเขียวๆ นี่แหละ) และต้องเดินผ่านโบสถ์คริสต์ที่ดูคลังๆ อีกแห่งหนึ่งด้วย เลยแวะเข้าไปถ่ายรูปในบริเวณโบสถ์ซะหน่อย แบบว่าชอบต้นไม้ต้นนี้น่ะ แต่ไม่ได้ตั้งใจจะแอบถ่ายรูปหนุ่มสาวคู่นี้นะ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนแรมทาง (supansa_c-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2009-05-07 13:38:38 IP : 58.9.37.217


ความคิดเห็นที่ 18 (1328890)
avatar
คนแรมทาง

สวัสดีค่ะพี่โอ๊ต มีสมาชิกเข้ามาเยี่ยมอีกคนหนึ่งแล้ว รอบหน้านะพี่ ไปกันๆ

ถ่ายรูปที่โบสถ์เสร็จก็เดินกลับเข้าโรงแรม อีกครู่หนึ่งฝนก็เริ่มตก ดีนะที่กลับมาถึงห้องก่อน ไม่งั้นแย่แน่ แล้วก็นึกห่วงพี่น้องกับพี่จี้ ไม่รู้ว่ากลับมาถึงหรือยัง เพราะแยกกันเดิน (แล้วก็อย่างที่ห่วง พี่ๆ ของเราเจอฝนซึ่งตกลงมาเป็นเหมือนลูกเห็บเม็ดเล็กๆ ก่อนถึงโรงแรมเล็กน้อย)

เอาล่ะ ไหนๆ ฝนก็ตกอยู่ อากาศก็เย็น ทำไรดีล่ะ นอนซิพวกเรา นัดเจอกันอีกทีตอนประมาณ 5 โมงเย็น จะออกไปหาของกินกัน แล้วก็ห้องใครห้องมัน เฝ้าพระอินทร์กันดีกว่า

งั้นขอพักแค่นี้ก่อนนะ ต้องออกไปช่วยงานบุญภาคบ่ายแล้วแหละ ค่ำนี้ถ้ามีแรงเหลือจะมาต่อค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนแรมทาง (supansa_c-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2009-05-07 13:53:34 IP : 58.9.37.217


ความคิดเห็นที่ 19 (1328940)
avatar
สุนทรี

ติดตามอ่านมาเป็นปี..และวันนี้มาถึงซิมล่า เห็นภาพแล้วให้นึกถึงวันที่ไปมา

เป็นกำลังใจให้วันแรมทาง บอกรายละเอียดได้ดี ชัดเจน ไปเองได้เลย

แต่ถ้ามีโอกาส อาจปรึกษาเรื่องการเดินทางด้วยคนค่ะ..รอติดตามเพิ่มอีกคน

ผู้แสดงความคิดเห็น สุนทรี วันที่ตอบ 2009-05-07 18:55:03 IP : 222.123.244.78


ความคิดเห็นที่ 20 (1328943)
avatar
พี่หนิง

 

           ....... ภาพสวยจ๊ะน้องนุ้ย .......

ผู้แสดงความคิดเห็น พี่หนิง (ning_india-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2009-05-07 19:30:12 IP : 125.26.91.65


ความคิดเห็นที่ 21 (1329002)
avatar
ช่าเองคะ

สวัสดีตอนเช้าคะน้องนุ้ยนุ้ยถ่ายภาพได้อารมณ์มากเลยความอยากเกิดทันทีเลย

           พี่ช่าคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ช่าเองคะ วันที่ตอบ 2009-05-08 08:07:06 IP : 202.133.154.216


ความคิดเห็นที่ 22 (1329090)
avatar
ตาล

What "s up...P"Nnink

Good

u know where am I now????

555+++  Shantiniketan,Kolkatta   NOT   McLeod Ganj,Dharamsala

5 May , 8.00 PM , AC Volvo from Dharamsala (to Delhi , 6 May 6.30 AM)

6 May , 5.00 PM , Train from New Delhi Railway station (to Kolkatta , 7 May 11.30 AM)

7 May , 12.00 PM , Train from Howrah Railway station (to Bolpur , 7 May 14.30 PM)

My long jouney

I miss u P"Nnhink

ผู้แสดงความคิดเห็น ตาล (warm_mail27-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2009-05-08 20:24:27 IP : 61.246.161.154


ความคิดเห็นที่ 23 (1329160)
avatar
พี่หนิง

 

สงสัยน้องตาลอยู่ครบ 3 เดือน คงเที่ยวเกือบทั่วอินเดียล่ะมั๊ง

ยังไงก็เที่ยวเผื่อพี่ๆที่เมืองไทยด้วยนะจ๊ะ คิดถึงตาลเช่นกันจ้า

ดูแลสุขภาพด้วยนะน้องตาล แล้วเจอกันจ้า

ผู้แสดงความคิดเห็น พี่หนิง (ning_india-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2009-05-09 12:13:31 IP : 125.26.87.216


ความคิดเห็นที่ 24 (1329275)
avatar
คนแรมทาง

ให้พาไปส่งเรียนภาษา อยู่ไปอยู่มาเจ้าตาลหนีเที่ยวซะทั่วเลยพี่ จากสานตินิเกตันแล้วยังมีโครงการว่าจะไปดาร์จิลิ่ง สิกขิมต่อด้วยนะ (แต่ก็ด้วยการแนะนำของพี่ๆ วันแรมทางอีกนั้นแหละ) เพราะตอนนี้แถวกัลกัตต้าร้อนจะแย่ จะอยู่ทำไมน้อง ไปอยู่เมืองที่มันเย็นๆ ดิ ดาร์จิลิ่ง สิกขิมนั่นแหละ ใกล้สุดแล้ว ลุยโลด ไปได้ทั่วขนาดนี้ เอาตัวรอดได้สบาย คงไม่ต้องเป็นห่วงท่านน้องแล้วแหละ (แต่ยังไงก็ยังห่วงอยู่นะ เปลี่ยนเมืองทีก็ส่งข่าวมาบอกนะ จะได้รู้ว่าตอนนี้อยู่ที่ไหน)

ดูแลตัวเองนะน้อง พี่ๆ เป็นห่วง 

ผู้แสดงความคิดเห็น คนแรมทาง (supansa_c-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2009-05-10 20:04:31 IP : 58.9.27.56


ความคิดเห็นที่ 25 (1329284)
avatar
คนแรมทาง
image

อู้งานไปเสียสองวัน ด้วยความเหนื่อยอ่อน พักผ่อนเต็มที่แล้วจ้ะ กลับมาเข้างานเสียที มีหลายคนติดตามชมอยู่

สวัสดีทุกท่านนะคะ พี่หนิง พี่ช่า น้องตาล และขอต้อนรับพี่สุนทรีด้วยค่ะ (ตามที่พี่ได้ส่งเมลล์มาสอบถามไว้ ขอเช็ครายละเอียดเพิ่มเติมอีกหน่อยนะคะ แล้วจะส่งข่าวไปค่ะ หวังว่าคงได้มีโอกาสร่วมเดินทางด้วยกันนะคะ)

เอาล่ะ (ถึงไหนแล้วหว่า)

อ้อ...ถึงเวลานัดหมายกันตอน 5 โมงเย็นว่าจะออกไปเดินเล่นและหาอาหารเย็นกินกัน แต่ฟ้าฝนไม่เป็นใจ ยังคงตกไม่เลิก กว่าจะหยุดก็ประมาณหกโมงเย็นได้ แต่จริงๆ พวกเราก็ยังไม่หิวนะ ก่อนจะได้เวลาอาหารค่ำ(ซึ่งจะสั่งได้ตอนประมาณ 1 ทุ่ม) พวกเราก็เลยถ่วงเวลาโดยการแวะจิบกาแฟที่ร้าน Indian Coffee House ร้านเก่าแก่ที่กาแฟหอมได้ใจมากๆ ถึงร้านจะออกแนวโบราณไปหน่อย เมนูอาหารก็ไม่หลากหลายนัก แต่ได้บรรยากาศสภากาแฟจริงๆ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนแรมทาง (supansa_c-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2009-05-10 20:46:55 IP : 58.9.27.56


ความคิดเห็นที่ 26 (1329301)
avatar
คนแรมทาง
image

จากสภากาแฟเราเดินชมเมืองยามค่ำได้ครู่หนึ่ง แล้วก็คิดว่าเราหาอะไรร้อนๆ กินกันซะหน่อยดีกว่า แล้วก็กลับกันเถอะ เพราะฝนมาอีกแล้ว ถ้าตกหนักจะกลับลำบาก แล้วเราก็เลือกร้าน Ashiana Restaurant ซึ่งเล็งไว้ตั้งแต่ตอนกลางวัน เป็นร้านที่ดูดีมีสกุลมากๆ แต่ราคาก็ไม่ได้สูงมากนักนะ

บรรยากาศด้านในร้านค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนแรมทาง (supansa_c-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2009-05-10 21:44:58 IP : 58.9.27.56


ความคิดเห็นที่ 27 (1329315)
avatar
คนแรมทาง
image

เมนูแนะนำสำหรับที่นี่ (จริงๆ ก็สั่งแค่ 2-3 เมนูเอง เพราไม่หิวกันแล้ว และไม่อยากกินอะไรมาก กลับไปก็จะนอนแล้วน่ะ)

มีซุป French onion เป็นซุปหัวหอม ใส่ขนมปังฝรั่งเศสด้วย ร้านนี้มีไข่แดงลอยหน้ามาด้วยแหละ บางร้านก็จะหัวหอมทอดโรยหน้าด้วย แต่ของร้านนี้ไม่มีนะ เมนูนี้รสชาติดีทีเดียว (อันนี้เป็นมติจากพวกเรา 5 คนนะ) ไม่เคยกินมาก่อนเหมือนกัน ไม่รู้หรอกว่าที่อร่อยจริงๆ มันต้องรสไหนน่ะ ที่รู้ๆ คือเมนูนี้มีแค่ที่เมืองนี้แหละ (จาก 3 เมืองที่พวกเราไป คือชิมลา อัมริสซาร์ ธรรมศาลา) ไม่เคยเจอที่อื่น

ผู้แสดงความคิดเห็น คนแรมทาง (supansa_c-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2009-05-10 22:14:19 IP : 58.9.27.56


ความคิดเห็นที่ 28 (1329336)
avatar
คนแรมทาง
image

อีกเมนูหนึ่งมีชื่อว่า Mix Grill Sizzler เป็นซิสเลอร์รวมมิตรค่ะ เมนูซิสเลอร์นี้ก็อร่อยดี มีให้เลือกทั้งไก่และหมู (บางที่อาจมีเนื้อด้วย อย่างที่ทิเบตแคมป์) เวลาอาหารมาเสิร์ฟจะได้ยินเสียงร้อนฉ่าแบบกระทะร้อนมาแต่ไกล พร้อมกับควันร้อนลอยตามมา เมนูนี้ใช้ได้แทบทุกร้านที่เราไปกินนะ ของร้านนี้มีไข่ดาวโปะหน้ามาด้วย อร่อยๆ แยกกันกินยิ่งอร่อย (แบบว่า 5 คนสั่งที่เดียวค่ะ เพราะแต่ละคนไม่อยากเน้นมื้อเย็นน่ะ ส่วนใหญ่จะกินซุปกัน แล้วก็สั่งเมนูหลักอีกสักอย่างสองอย่างพอ)

แต่สำหรับร้านนี้นอกจากซุปหัวหอมแล้ว ซุปเห็ด กับครีมซุปไก่กลับไม่ค่อยอร่อย เพราะไม่เป็นครีมข้นอย่างที่เคยกินมาก่อน ใสมากๆ รสชาติก็แค่พอกินได้ค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนแรมทาง (supansa_c-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2009-05-10 22:47:35 IP : 58.9.27.56


ความคิดเห็นที่ 29 (1329341)
avatar
คนแรมทาง
image

อิ่มกันและ กลับไปนอนกันเถอะ ฝนลงเม็ดเล็กน้อย อากาศเย็นยะเยือกทีเดียว จริงๆ แล้วเวลาประมาณ 2 ทุ่มอย่างนี้ ถ้าฝนไม่ตกคงมีผู้คนออกมาเดินเที่ยวกันเยอะแยะ ลานซุปซิบคงไม่เงียบเหงาขนาดนี้

ระหว่างทางก็แวะสอบถามราคาค่ารถตามเอเย่นต์ต่างๆ เพื่อไปเที่ยวรอบๆ เมืองชิมลาสำหรับพรุ่งนี้กัน ราคาอยู่ที่ประมาณ 900 - 1,200 รูปี สำหรับรถหนึ่งคันกับจำนวนสมาชิก 5 คน แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจจองกับที่ไหน คงต้องรอดูสภาพอากาศพรุ่งนี้เช้าก่อน ถ้าฟ้าเปิด ฝนหยุดก็ไปเที่ยวกัน แต่ถ้าไม่ก็นอนเฝ้าโรงแรมกันเถอะพวกเรา

คืนนี้หลับฝันดีกับคืนแรกในชิมลา ราตรีสวัสดิ์ทุกคนค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนแรมทาง (supansa_c-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2009-05-10 22:56:56 IP : 58.9.27.56


ความคิดเห็นที่ 30 (1329350)
avatar
พี่หนิง

 

ถ้าน้องนุ้ยไม่บอกว่าเป็น ซุป  French onion พี่เดาว่าเป็นขนมหวานนะนี่...

ผู้แสดงความคิดเห็น พี่หนิง (ning_india-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2009-05-11 04:25:09 IP : 125.26.78.158

Copyright © 2007-2037 สงวนลิขสิทธิ์ภาพและบทความที่จัดทำขึ้นโดยเว็บไซต์ ห้ามลอกโดยเด็ดขาด