บันทึกแรมทาง
ReadyPlanet.com
dot dot

บันทึกแรมทาง

Travel Diary

 

 

พื้นที่เล็กๆ ที่เรียกว่าความทรงจำ
เก็บเรื่องราวทุกครั้งที่เราออกเดินทาง
แบ่งปันประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ได้ไปพบเจอ
ท่องเที่ยวในโลกใบใหญ่นี้ไปด้วยกัน

 

  บันทึกแรมทาง ตอน หุบเขาสปิติครั้งหนึ่ง ณ หุบเขาสปิติ

เรื่องเล่าของ Road Trip เดินทางยาวๆ 17 วัน ในหุบเขาสปิติ ตอนเหนือของ รัฐหิมาจัลประเทศ พื้นที่ชายขอบของอินเดียที่ติดกับทิเบต เราไปกันช้าๆเรื่อยๆ สไตล์วันแรมทาง เน้นความสุขใจในการออกไปท่องเที่ยว เก็บบรรยากาศความงดงามของธรรมชาติด้วยสองตา อิ่มเอมกับมิตรภาพของเพื่อนร่วมทาง ปล่อยใจให้สบาย แค่ไว้ใจ แล้วไปด้วยกัน

คำแนะนำเรื่อง อาการแพ้ความสูง Altitude Sickness อาการเวลาอยู่บนพื้นที่สูง Acute Mountain Sickness (AMS)คำแนะนำเรื่อง อาการแพ้ความสูง (AMS)

อาการแพ้ความสูง Altitude Sickness อาการเวลาอยู่บนพื้นที่สูง Acute Mountain Sickness (AMS) เป็นอาการสุ่ม ที่เกิดขึ้นตอนไหนก็ได้ สามารถเกิดขึ้นกับใครก็ได้ ทั้งชายและหญิง ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของเราตอนนั้น สาเหตุเพราะเมื่ออยู่บนพื้นที่สูง ออกซิเจนเบาบาง ร่างกายพวกเราปรับตัวกันไม่ทัน

บันทึกคนนำทาง ตอน : พาไปนวดที่ Kelara พาไปนวดที่ Kelara article

พาไปนวดน้ำมัน ที่ Kerala ประเทศอินเดีย  การนวดแบบนี้จะใช้ น้ำมันที่ผสมยาสมุนไพรไว้แล้ว เทลงบนหน้าผากด้วยวิธีพิเศษ เหมาะกับคนที่มีอาการเครียดและนอนไม่หลับ โดยจะใช้น้ำมันสมุนไพรอุ่นๆราดไปทั่วร่างกาย “Traditional Ayuraveda Treatment" แบบมาถึงแล้วต้องลอง จะพลาดได้ไงกัน

บันทึกคนนำทาง ตอน Boarding PassBoarding Pass

เวลาบ่มเพาะให้ชีวิตเกิดประสบการณ์และกล้าแกร่ง เรื่องเลวร้าย บางทีกลับช่วยสอนให้เราได้เรียนรู้ ภายใต้สถานการณ์ที่เลวร้ายและกดดัน ในวินาทีที่ไม่มีใครช่วยใครได้ มีเพียงแต่ “สติและปัญญา” เท่านั้นที่จะทำให้เราผ่านทุกอย่างไปได้ด้วยดี นี่คือ “บทเรียนชีวิต” ที่ไม่มีวันลืมเลือน

ตามรอยพุทธประวัติ สู่แดนพระพุทธองค์สู่แดนพระพุทธองค์article

พุทธศาสนิกชนจำนวนไม่น้อย มุ่งมั่นบากบั่นเพื่อจะเดินทางไปให้ถึงสักครั้งหนึ่งในชีวิต จะด้วยเหตุผลใดก็ตาม จะเชื่อหรือไม่เชื่อ จะหวังหรือไม่หวังในบุญที่จะไปแสวง แต่การได้เดินทางมารู้ มาเห็น มาสัมผัสอินเดียและเส้นทางแสวงบุญครั้งนี้ด้วยตัวเอง ก็ให้อะไรหลายๆอย่าง มันคือประสบการณ์ใหม่ คือความท้าทาย และพูดได้เต็มปากว่าเราไปมาแล้ว

kashmir-ladakhสัมผัสหิมาลัย ในดินแดนทิเบตน้อยarticle

 "สวรรค์บนดิน" คำนี้ฟังดูอาจจะไกลเกินจริงสำหรับหลายคน แต่สำหรับคนที่ได้มาท่องเที่ยว และสัมผัสเส้นทางสายนี้ด้วยตัวเองแล้ว จะรู้ว่าสวรรค์บนดินนั้นมีจริง โลกกว้างๆ ใบนี้มีธรรมชาติที่สวยงาม ยิ่งใหญ่ และมีอะไรให้ค้นหาอีกไม่รู้จบ และมันจะแคบลงเสมอเมื่อเราออกเดิน  

เมืองแห่งขุนเขาในอ้อมกอดหิมาลัยดาร์จีลิ่ง สิกขิม เมืองแห่งขุนเขาarticle

นี่เป็นครั้งแรกที่ได้มาเยือน ดาร์จีลิ่ง-สิกขิม เมืองที่อยู่ในม่านหมอกด้วยระดับความสูงเทียบเมฆ และถูกล้อมรอบด้วยขุนเขาในเทือกหิมาลัย เป็นเมืองในฝันของใครหลายคน แม้การเดินทางจะไม่ง่ายนัก แต่ก็คุ้มแสนคุ้มที่ได้มาสัมผัส ทั้งความงดงามของธรรมชาติ และวิถีชีวิตของผู้คน ที่นี่คือดินแดนแห่งขุนเขาในอ้อมกอดหิมาลัย ดาร์จีลิ่ง-สิกขิม 

ด้วยแรงศรัทธา เส้นทางนี้ไม่มีร้อนใจarticle

การเดินทางสู่อินเดียในครั้งที่ 2 ของชีวิต เรายังคงได้ไปเยือนดินแดนแห่งพระพุทธองค์ ทั้งที่ตั้งใจจะไปในเส้นทางอื่นก่อน แต่เพราะน้องคนหนึ่งที่มีศรัทธาแรงกล้า ทำให้เราได้มาสัมผัสกับสังเวชนียสถาน ทั้ง 4 แห่ง ในฤดูที่แตกต่างไป แล้วก็ได้รู้แก่ใจว่า "ด้วยแรงศรัทธา เส้นทางนี้ไม่มีร้อนใจ" จริงๆ

ครั้งหนึ่งในชีวิต การไปจาริกแสวงบุญในประเทศอินเดีย-เนปาลarticle

บันทึกโดย..
น.อ.(พิเศษ) ปรีชา นันตาภิวัฒน์

การไปจาริกแสวงบุญในประเทศอินเดีย-เนปาล ข้าพเจ้ามีความปรารถนาในใจมานานกว่า ๒๐ ปี วันหนึ่ง...ลูกสาวคนโต ถามว่า "ป๋ายังคิดจะไปจาริกแสวงบุญในอินเดีย-เนปาลอยู่หรือเปล่า?" ข้าพเจ้าดีใจอย่างสุดซึ้ง บอกว่า “ป๋าอยากไปมานานแล้ว เพราะชีวิตของป๋าเกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนาตลอดมา ทั้งการศึกษา รับราชการและการปฏิบัติธรรม คิดอยากไปสักครั้งก่อนที่ป๋าจะตายจากกันไป”

สัมผัสแรกบนเส้นทางแห่งมหาราชา สู่ทัชมาฮาล อนุสรณ์รักนิรันดรarticle

การเดินทางครั้งใหม่ในดินแดนภารตะ บนเส้นทางสายมหาราชา เป็นอีกหนึ่งความประทับใจที่ได้มาสัมผัสในอินเดีย บนเส้นทางสายนี้เราได้เห็นและได้สัมผัสกับความยิ่งใหญ่อลังการของปราสาท พระราชวังเก่า และอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่เป็นเอกลักษณ์ของอินเดีย ซึ่งล้วนมีเสน่ห์และมีมนต์คลัง ได้เป็นเสมือนมหาราชา มหารานีที่อยู่ในมหานครอันยิ่งใหญ่ เส้นทางนี้จึงได้ชื่อว่า "เส้นทางสายมหาราชา"

อินเดียที่ฉันเห็นarticle

บันทึกโดย "ซ้อสี่" (พี่อ้วน-วันเพ็ญ)
"ทัวร์ครั้งแรกในชีวิตที่โหดสุดสำหรับการนั่งรถ แต่ได้ความประทับใจ..ซึ่งอยากไปเที่ยวอินเดียอีกแน่นอน ประทับใจในสถานที่ บุคคลและหลายๆ อย่าง ได้รู้ถึงวิถีการดำรงชีวิตซึ่งไม่ลึกซึ้งแต่ก็สามารถสัมผัสด้วยตนเอง คงไม่ลืมง่ายๆ"

สะพายกล้องท่องธรรม ๑article

สังเวชนียสถาน ๔ ตำบล
ตอนที่ ๑ : ริมทางที่พบเห็น
บันทึกโดย "ฉุน"
ภาพจาก "แฟ้มปัญญาวุฒิไกร"
นะมัสเต สัพ โลค “สวัสดีครับ”  ผู้อ่านทุกๆท่าน ผมขอพาทุกท่านสะพายกล้องท่องเที่ยวไปในดินแดนภารตะ  ดินแดนนารายณ์.....นารายณ์ (ต้องอ่านออกเสียง นาร้ายยยยยย  นารายยยยยย ด้วยนะครับ) ตามที่พวกเราชอบเรียกกันในฐานะที่มีความรัก ความชอบและความรู้สึกสนิทสนมต่อชาวอินเดียซึ่งได้อาศัยอยู่บนผืนแผ่นดินไทยภายใต้ร่มบรมโพธิสมภารของพระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่

สะพายกล้องท่องธรรม ๒article

สังเวชนียสถาน ๔ ตำบล
ตอนที่ ๒ : ท่องไปในแดนธรรม
บันทึกโดย "ฉุน"
ภาพจาก "แฟ้มปัญญาวุฒิไกร"
สำหรับตอนนี้ผมขอพาทุกท่านท่องไปในแดนธรรมเพื่อสักการะสังเวชนียสถานทั้งสี่ อันได้แก่ สถานที่ประสูติ  ตรัสรู้  แสดงปฐมเทศนา และสถานที่ดับขันธปรินิพพาน  ซึ่งเป็นสถานที่ที่พระพุทธเจ้าท่านได้ทรงแนะนำอย่างยิ่งว่าชาวพุทธผู้ศรัทธาจะต้องหาโอกาสมาทัศนาเพื่อให้เกิดอนุสติเป็นเครื่องเตือนใจไม่ให้ดำรงชีวิตด้วยความประมาทอันเป็นอริยทรัพย์ที่มีคุณค่ามหาศาลมากมายกว่าโภคทรัพย์ที่เราหามาเพื่อสะสมและใช้ไปในทางโลกจนเปรียบเทียบกันไม่ได้

กว่าจะถึงซึ่งฝั่งฝัน..ฝั่งนั้นคือพระนิพพานarticle

บันทึกโดย "แมวเหมียว"
ท่ามกลางมรสุมแห่งชีวิต
แม้มืดมิดเพียงใดใจยังหวัง
คงถึงฝั่งที่ฝันในสักวัน
ฝั่งนั้นหรือคือฝั่งพระนิพพาน

ออกจากกรุงไปเที่ยวทุ่งดอกกระเจียวarticle

ทริปเที่ยวทุ่ง ออกจากกรุงไปดูดอกกระเจียวในครั้งนี้ ได้ความรู้สึกดีๆ กับมิตรภาพที่งดงามเช่นเดิม ได้สัมผัสกับวิถีที่ใกล้ชิดธรรมชาติอีกครั้ง ได้กางเต็นท์นอนอยู่ใต้ฟ้าห่มดาว เดินเที่ยวท่ามกลางสายหมอก มีดอกกระเจียวชูช่อสดใสทักทายกันในวันพักผ่อนที่แสนสุข นี่เป็นอีก ทริปรอนแรมที่ประทับใจ แล้วเราจะกลับมาใหม่เมื่อมีโอกาส จะคิดถึงเสมอนะ...ทุ่งดอกกระเจียว

[Go to top]ใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยว เลขที่ 11/06037
ติดต่อเรา
โปรแกรมการเดินทาง
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot


อุณหภูมิ พยากรณ์อากาศ
คำแนะนำเรื่อง อาการแพ้ความสูง Altitude Sickness อาการเวลาอยู่บนพื้นที่สูง Acute Mountain Sickness (AMS)


Copyright © 2007-2037 สงวนลิขสิทธิ์ภาพและบทความที่จัดทำขึ้นโดยเว็บไซต์ ห้ามลอกโดยเด็ดขาด
ติดต่อเรา
บริษัท อัพเดททัวร์แอนด์ทราเวล จำกัด
เลขที่ 1/60 ซอยอนามัยงามเจริญ 12 แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน กรุงเทพ 10150
โทรศัพท์ : 024054561 , 0816928233 (dtac) , 0898119139 (ais)
Email : wanramtang@hotmail.com
Line ID: @wanramtang